Tue30092014

Lần cập nhật cuối02:01:34 AM GMT

Back Nghiên cứu - Trao đổi Hỏi - đáp Hàng hóa tạm nhập tái xuất?

Hàng hóa tạm nhập tái xuất?

Hỏi: Công ty tôi là một công ty Nhật Bản làm đối tác với công ty ở Việt Nam, công ty đối tác Việt Nam không có máy móc phù hợp để sản xuất thì công ty khách hàng của tôi muốn mang máy móc qua cho công ty Việt Nam mượn. Vậy việc cho mượn máy móc hoạt động có hợp lí và thủ tục làm hải quan ở đây là tạm nhập tái xuất phải không? hết hạn hợp đồng mượn nếu không tái xuất và bán lại cho một công ty khác ở Việt Nam thì có được không và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định hiện hành thì Doanh nghiệp (DN) trong nước mượn tài sản của đối tác nước ngoài để thực hiện hợp đồng trong thời hạn nhất định thì căn cứ vào Hợp đồng/thoả thuận với đối tác, DN được quyền đăng ký với cơ quan Nhà nước quản lý về thương mại và hải quan cho thực hiện cơ chế tạm nhập tái xuất.

Trong thời gian được phép của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) thì hàng hoá tạm nhập tái xuất không phải trả thuế nhập khẩu nhưng phải trả thuế GTGT khâu nhập khẩu (được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào).

Hết thời hạn hợp đồng, máy móc mượn đó phải mang ra khỏi Việt Nam. Trường hợp bán cho DN trong nước thì bị truy thu thuế nhập khẩu và bị xử phạt hành chính. Bạn đọc có thể tìm đọc Thông tư số 79/2009 ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính để biết cụ thể hơn về thủ tục, quy trình./.


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: