Thu05122019

Lần cập nhật cuối06:56:47 PM GMT

Mở lối đi riêng

Nguồn vốn càng ít thi sự cạnh tranh càng khốc liệt, đối với những doanh nhân mới bước chân vào thương trường thì quá trình cạnh tranh càng khốc liệt hơn, vì vậy càng khó đứng vững trong cuộc cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn khuyên các doanh nhân mới vào thị trường đừng vội nản lòng, bởi thị trường vẫn còn rất rộng lớn, nhu cầu của người tiêu dùng là vô cùng, có nhu cầu thì ắt sẽ có thị trường. Nếu doanh nhân nào có cái nhìn tinh tường tránh khỏi sự biến động để ngắm trúng các loại hàng hoá có nhu cầu cao còn chưa bộc lộ ra, thậm chí mạo hiểm kinh doanh các ngành nghề mới, những ngành nghề mà ít người dám làm, hoặc những ngành nghề mà người khác đã làm nhưng mình cố gắng làm tốt hơn thì có thể đưa mình vào vị trí tuyệt đối không có đối thủ cạnh tranh. Khi chọn cách làm chưa ai từng làm, bất chấp những mối nguy hiểm và những gian khổ phía trước còn có thể chưa lường hết, họ sẽ nhận được những sự báo đáp hậu hĩnh.

Cơ hội từ... chiếc quần lao động

Từng tham gia đãi vàng và phát minh ra chiếc quần bò, Levi Strauss đã tìm được hướng đi riêng cho mình và làm nên một sự nghiệp kinh doanh lớn.

Năm 1850, tại Fransico, Mỹ, rất nhiều người kéo đến tấp nập từ các nơi trên thế giới kéo đến với một hoài bão, giấc mơ về vàng. Levi Strauss là một người trong số đó. Nhưng tại đây thực sự không nhiều vàng như mọi người nghĩ, mà người đào vàng thì vô số, vì vậy giấc mộng làm giàu từ vàng cũng bị tan vỡ. Thấy vậy, Levi chuyển sang kinh doanh. Ông mở một gian hàng tạp hoá, nhờ vào khả năng kinh doanh nên nhanh chóng trở thành một thương gia có tiếng trong ngành.

Trong một lần ngẫu nhiên, Levi phát hiện ra quần áo lao động của những công nhân mỏ đều làm bằng vải bông rất dễ bị bục nát, nếu dùng vải bạt làm thì sẽ chống thấm rất tốt, đây là một phát hiện rất quan trọng. Levi Strauss lập tức bắt tay vào làm ra những bộ quần áo lao động mới, vải bạt vừa bền lại vừa rất dễ chịu nên nhanh chóng được nhiều người lao động yêu thích. Sau đó, Levi thành lập công ty sản xuất quần áo lao động bằng vải bạt, sản xuất một lượng lớn quần áo lao động chống thấm với người tiêu thụ chủ yếu là những người đãi vàng. Đồng thời, dựa theo điều kiện làm việc của thợ mỏ nên sản phẩm không ngừng được cải tiến, kết quả là tạo nên chiếc quần bò hiệu Levis nổi tiếng toàn cầu.

Tạo cơ nghiệp nhờ... cá sấu

Cá sấu luôn là hung bạo và con người chuyên săn bắt. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, có một doanh nhân đã lấy việc kinh doanh cá sấu để phát tài, đó là Dương Hải Tuyền. Trong vương quốc cá sấu của ông có một hồ nuôi cá sấu có diện tích lớn nhất trên thế giới với trên 40 nghìn con cá sấu. Đây cũng chính là món của cải khổng lồ mà Dương Hải Tuyền đã tạo ra và cũng chính nó đã làm cho ông trở nên giàu có.

Dương Hải Tuyền xuất thân trong một gia đình nghèo khó, vừa đi học vừa phải kiếm tiền. Lúc còn trẻ ông đã mở một cửa hàng tạp hoá nhưng do kinh doanh nhỏ lại không gặp thời nên không lâu sau thì phá sản. Bị thất nghiệp nhưng ông không hề oán thán, trái lại càng phấn đấu bằng chính năng lực của mình để sinh tồn. Dương Hải Tuyền chăm chỉ điều tra, nghiên cứu hy vọng tìm được ra con đường kinh doanh riêng, với thắng lợi bất ngờ để bản thân đạt được ước mơ làm giàu.

Trong một lần tình cờ gặp người bạn cũ làm nghề săn bắt cá sấu, họ nói chuyện về việc săn bắt cá sấu và đả động đến việc da cá sấu bị các thương gia ép giá thu mua hoặc từ chối nhận da cá sấu còn non do chưa đạt tiêu chuẩn. Điều này đã khơi dậy sự hứng thú và nhận thức mới của Dương Hải Tuyền đối với loài cá sấu. Ông nghĩ: da của những con cá sấu còn non thì chưa đủ tiêu chuẩn, chưa thể làm được gì, nếu cứ săn bắt thì rất đáng tiếc, tại sao lại không nuôi chúng lớn lên để lấy da?

Có thể nghĩ ra thì cũng có thể làm, vậy là ông vay vốn của người thân. Đầu tiên tiến hành kinh doanh thu mua cá sấu, tiếp đến xây dựng một bể nước vôi, đồng thời phân công người đi đến các khu, các nhà nuôi cá sấu để thu mua cá sấu non. Dù cho việc nuôi cá sấu là việc từ trước đến nay chưa ai làm, nhưng Dương Hải Tuyền đã chọn con đường chưa ai đi, đầy gian nan, không rõ phương hướng cũng chẳng có ai chỉ bảo. Những khó khăn gian khổ và va vấp sẽ rất nhiều nhưng theo ông thì điều quan trọng là nghị lực, lòng can đảm và khả năng kinh doanh.

Có một Hội nghị về bảo vệ cá sấu tổ chức tại New York Mỹ có 10 quốc gia và các chuyên gia ở khu vực tham dự. Dương Hải Tuyền là đại biểu duy nhất của Trung Quốc tham dự hội nghị. Tại đây, ông tự hào tuyên bố chỉ tính riêng số cá sấu ở mỗi hồ nuôi của tôi đã có hơn 5000 con cá sấu lớn nhỏ''.

Từ một cậu bé nghèo thất học, Dương Hải Tuyền trở thành một trong những chuyên gia nuôi cá sấu điển hình và có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Không dừng lại ở đó, ông còn là người sáng lập ra trò biểu diễn giữa cá sấu với con người cho các khách du lịch thưởng thức, xây dựng lên hàng loạt những điểm du lịch có tiết mục biểu diễn với cá sấu, lợi nhuận thu về thật ngoài sức tưởng tượng. Dương Hải Tuyền được coi như một “ông vua cá sấu'', là người thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp và dịch vụ du lịch Trung Quốc.

Có thể nói, một doanh nhân có đầu óc sáng tạo, nếu thông hiểu được chiều hướng phát triển theo nhu cầu, thực sự có năng lực sáng tạo, sự hiểu biết, mạnh dạn khai thác thì có thể tìm được bầu trời và con đường riêng cho mình. Chính việc phát minh ra chiếc quần bò của Le vi Strauss và việc thành công trong nghề kinh doanh cá sấu của Dương Hải Tuyền chính là những minh chứng tiêu biểu nhất cho điều này.

Thành công nhờ biết dựa vào ngày tết cổ truyền

Li Ka Shing, một doanh nhân nổi tiếng của Hồng Kông từng nói: ''Phản ứng tâm lý khi vui sướng, kích động làm cho con người ham muốn mua sắm mãnh liệt hơn rất nhiều so với khi bình thường. Một doanh nhân giỏi là người biết nắm bắt những cơ hội này''.

Truyền thống văn hoá cửa nhiều nước Châu Á được thể hiện qua những ngày lễ tết với nhiều tên gọi khác nhau. Cùng với những ngày lễ tết dân gian truyền thống như Tết cổ truyền, tiết Thanh minh, tết Trung thu..., còn có nhiều ngày lễ khác như ngày Quốc tế lao động, ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày Quốc khánh... Đặc trưng của những ngày lễ tết là bầu không khí tưng bừng rầm rộ, mọi người cùng hoà thuận,vui vẻ sum vầy và không tiếc tiền cho các khoản mua sắm, quà cáp cho nhau. Và những doanh nhân nhạy bén chính là những người biết tính toán để không bỏ lỡ những dịp lễ tết này.

Đạt Lợi Nhã, một hãng bán lẻ tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã rất thành công trong việc lợi dụng ngày Tết nguyên đán để khai trương hoạt động kinh doanh của mình. Bằng cách tổ chức cho khách hàng đón sinh nhật tại nhà hàng của mình vào dịp Tết nguyên đán, hãng đã thu hút được một lượng lớn khách hàng vào ngày khai trương và tạo dựng được một mối quan hệ thân thiện với khách hàng - một nền tảng vững chắc cho việc kinh doanh lâu dài của mình.

Theo kế hoạch ban đầu, hãng dự định sẽ triển khai các hoạt động kinh doanh vào đầu tháng 12, song đứng trước tình hình thị trường không mấy lạc quan do cạnh tranh nóng bỏng bởi số lượng nhà hàng lớn mọc lên rất nhiều, Đạt Lợi Nhã quyết định lùi thời hạn triển khai đến dịp Tết nguyên đán.

Mẩu tin: công ty Đạt Lợi Nhã sẽ có đợt khuyển mại vào ngày Tết nguyên đán và rất vui mừng chào đón những người dân trong thành phố tới mua hàng và đón Tết nguyên đán cùng chúng tôi. Những khách hàng có ngày sinh nhật trùng với Tết nguyên đán sẽ nhận được sự ưu đãi đặc biệt của Đạt Lợi Nhã. Khách hàng có thể đem giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh tới để nhận quà chúc mừng của nhà hàng'', được Đạt Lợi Nhã công bố qua các phương tiện báo chí, truyền hình vào dịp trước Tết nguyên đán đã lập tức gây được sự chú ý và hứng thú rất lớn của mọi người dân trong thành phố. Và sự kiện hãng Đạt Lợi Nhã cùng đón sinh nhật với khách hàng đã trở thành một chủ đề hấp dẫn trong những cuộc bàn tán khắp nơi.

Ngày Tết nguyên đán, mọi người đủ lứa tuổi đến Đạt Lợi Nhã rất đông. Họ mang giấy khai sinh, chứng minh thư tới để nhận những món quà sinh nhật. Các khách hàng đã tranh nhau ghi lại những lời chúc phúc tốt đẹp của mình trên quyển sổ lớn của Đạt Lợi Nhã. Nhiều khách sau khi nhận được quà sinh nhật còn mua thêm những sản phẩm của hãng. Một khách hàng đã trên 70 tuổi sau khi dự buổi mừng sinh nhật của nhà hàng rất vui vẻ nói rằng: ''Lịch sử của thành phố từ trước đến nay chưa từng có một cửa hàng nào cùng đón sinh nhật với khách hàng, cùng đón tết với khách hàng. Và Đạt Lợi Nhã đã mở ra một tiền lệ rất tốt đẹp''.

Điều thú vị hơn nữa là vào lúc gần đóng cửa hàng ngày hôm đó, một khách hàng tay cầm giấy chứng nhận của bệnh viện tới Đạt Lợi Nhã và cho biết, lúc 12 giờ trưa cùng ngày, con trai của anh đã được sinh ra trong bệnh viện thành phố. Ngay lập tức, giám đốc đã thay mặt toàn thể nhân viên nhà hàng tặng quà và gửi lời chúc mừng tới gia đình anh. Vị khách hàng này ra về với vẻ hài lòng ra mặt.

Đến khi đóng cửa, Đạt Lợi Nhã công bố đã phát ra hơn 40.000 phần quà, số lượng khách đến cửa hàng đã vượt quá 200.000 nghìn lượt, mức tiêu thụ đạt một triệu nhân dân tệ, gấp 20 lần so với các cửa hàng khác cùng ngành trong ngày đầu cùng khai trương. Và kế hoạch này đã đặt nền móng vững chắc cho việc mở rộng lượng tiêu thụ trên thị trường về sau của hãng.

Những hoạt động, kế hoạch hứng khởi như vậy sẽ mang lại lợi ích xã hội và lợi ích kinh tế tốt đẹp là điều đương nhiên và thấy được. Cách làm của Đạt Lợi Nhã tuy không phức tạp, nhưng nó cho thấy một cái nhìn tinh tường và sự hiểu biết tâm lý của khách hàng, điều tối cần thiết cho bất kỳ nhà doanh nghiệp nào để đạt được thành công.

Nguồn tin: Diễn đàn doanh nghiệp