Thu01102020

Lần cập nhật cuối07:13:42 PM GMT

Back Nghiên cứu - Trao đổi Sàn giao dịch ý tưởng Bob Moore - Kinh doanh dựa trên tấm lòng

Bob Moore - Kinh doanh dựa trên tấm lòng

Bob Moore lập nghiệp 32 năm trước, khi bắt đầu về hưu. Công ty Thực phẩm Thiên nhiên Red Mill, chuyên cung cấp bột mì nguyên chất và ngũ cốc, có doanh thu 2009 đạt 70 triệu USD. Tỷ lệ tăng trưởng hằng năm là 20 – 30%. Tháng 2/2010, ông Moore tổ chức tiệc đại thọ 81 tuổi bằng việc công bố kế hoạch bán cổ phần doanh nghiệp và trao quyền sở hữu cho hơn 200 công nhân.

Câu chuyện về doanh nhân Bob Moore

Tôi trưởng thành tại Los Angeles vào những năm 1930.

Tôi rời quân ngũ năm 1950, rồi vào làm việc tại hãng U.S Electrical Motors. Dù công việc ổn định, tương lai tươi sang, gia đình ấm êm cùng vợ và ba con trai, nhưng tôi luôn ấp ủ mơ ước tạo lập doanh nghiệp riêng.

Để củng cố kinh tế gia đình, tôi làm thêm tại một trạm xăng dầu Shell vào cuối tuần. Khi thời cơ đến, tôi bán nhà để lấy tiền đầu tư vào một trạm xăng dầu kiêm sửa chữa ôtô. Bỏ việc tại U.S Electrical Motors, tôi mặc đồng phục lao động để lau cửa kính, kiểm tra vỏ lốp xe và đổ đầy bình xăng khách hàng. Việc tạo ra cơ sở riêng và chính tay thực hiện những dịch vụ chu đáo khiến tôi tươi vui mỗi ngày.

Nhưng rồi sương mù ngày càng dày đặc khiến vợ chồng tôi quyết định chuyển nhà khỏi L.A để bảo đảm sức khỏe cho các con. Tôi lái xe đường trường dài ngày nhằm tìm điểm mở trạm sửa chữa xe mới để dọn đến ở và kinh doanh. Cuối cùng, tôi chọn mua một trạm xăng đang rao bán tại hồ Mammoth, California vào tháng 9/1959.

Chúng tôi thu được khá nhiều tiền từ việc bán nhà và bán trạm sửa chữa xe tại L.A, nên chọn mua một căn nhà di động lớn và sắm nhiều vật dụng chưa thật sự cần thiết. Hồ Mammoth là thị trấn tuyết. Tuy nhiên, ngày Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh không hề có tuyết. Mà đến tháng Giêng, tuyết rơi nhiều, xe cộ không thể lưu thông. Đến tháng 7, tuyết còn đóng dày. Kết cục, du khách không đến mùa Đông cũng chẳng ghé mùa hè. Vậy là, kinh doanh ế ẩm, gia đình chúng tôi khánh kiệt chỉ một năm sau khi rời L.A.

Tạm ngưng giấc mộng làm chủ doanh nghiệp, tôi xin vào làm nhân viên công ty vỏ lốp xe Firestone. Vợ tôi làm bánh mì bán. Chúng tôi đến Elliott's Natural Foods tại Sacramento để mua bột mì thô nguyên hạt. Một trong những khách hàng bánh mì của chúng tôi nằm trong ban lãnh đạo hãng ôtô Penney’s. Anh kêu tôi về làm cho công ty.

Một lần nọ, tôi đến thư viện công cộng và tình cờ đọc quyển “Nhà máy của John Goffe”, tác giả George Woodbury, kể về một nhà khảo cổ học được thừa kế một nhà máy mạch nha cũ. Câu chuyện kích thích tôi rất nhiều. George Woodbury đã biến nhà máy cũ nát thành nơi huy hoàng, dù không có chút kinh nghiệm gì về máy móc và kinh doanh. Nhưng tôi thì có. Nếu gã trong truyện làm được, tôi cũng làm được.

Sau khi làm việc tại Penney’s 10 năm, vợ chồng tôi tích góp đủ để về hưu. Chúng tôi quyết định chuyển đến Portland để tôi có thể theo học trường dòng. Khi có hứng thú với kinh thánh nguyên bản, tôi đã không ngừng cố gắng để học được điều mình muốn.

Ít lâu sau khi chuyển đến Portland, Charlee và tôi đi loanh quanh ngang những nhà máy bỏ hoang. Nhìn chúng, tôi biết: Đó là nhà máy của mình, mơ ước của mình.

Trong 10 năm sau đó, chúng tôi xây dựng Red Mill thành công ty nhỏ nhưng thành công, chuyên cung cấp thực phẩm thiên nhiên. Sản phẩm của chúng tôi được khách hàng ưa chuộng vì chất lượng tốt và hoàn hảo đến từng chi tiết. Tôi đi khắp Hoa Kỳ để tìm những phiến đá cao cấp nhất cho nhà máy. Doanh thu hằng năm của Red Mill đã đạt 3 triệu USD. Nhưng rồi, tai bay vạ gió, ngày 15/6/1988, một phụ nữ loạn trí đã đốt trụi nhà máy của chúng tôi. Lúc đó, tôi đã 59 tuổi, mà còn phải đối mặt với nguy cơ trắng tay. May thay, chúng tôi đã sớm gượng dậy.

Năm 1990, tại hội chợ thực phẩm thiên nhiên hằng năm tại Anaheim, Red Mill là công ty duy nhất sản xuất thực phẩm nguyên chất thiên nhiên và thu hút đông đảo khách tham quan nhất.

Khi kinh doanh, có hai cánh cửa để bạn chọn lựa. Hoặc là kẻ trục lợi kiếm tiền, hoặc là người trân trọng và xem khách hàng là thượng khách. Tôi chọn cách sau: kinh doanh dựa trên tấm lòng.

Có nhiều tập đoàn, công ty lớn đề nghị mua lại công ty, nhưng tôi chưa bao giờ tính đến việc bán. Nếu ghé thăm nhà máy, bạn sẽ thấy cảm giác gia đình rất nồng ấm. Nhiều công nhân song hành cùng chúng tôi suốt 30 năm. Một trong những thợ điện của nhà máy đã nuôi lần lượt 4 đứa con trai gái lên đại học khi làm cho Red Mill. Tôi không muốn nghỉ hưu, nhưng ngày đó nhất định phải tới, và tôi suy nghĩ nhiều.

Kết luận cuối cùng của tôi là: không thể giao công ty cho ai khác tốt hơn chính những công nhân tận tụy bao năm với cơ nghiệp. Đó là nguồn gốc hình thành ý tưởng bán cổ phần cho nhân viên. Tôi bán Red Mill cho họ cũng như tôi trao mơ ước vào tay những người bạn cùng triết lý kinh doanh trân trọng khách hàng. Red Mill sẽ không ngừng phát triển.

Nguồn tin: LHDN