Sun25102020

Lần cập nhật cuối06:08:14 PM GMT

Back Dịch vụ Dịch vụ Tư vấn Phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh Ưu và nhược điểm của sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp (Equity)

Ưu và nhược điểm của sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp (Equity)

Có một số quyết định chủ chốt chủ doanh nghiệp cần đưa ra khi bắt đầu một doanh nghiệp cỡ nhỏ. Một trong những quyết định đó là cách thức huy động vốn để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước khi đưa ra quyết định này, bạn cần đầu tư thời gian để phát triển kế hoạch kinh doanh. Một trong những phương pháp chủ yếu được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi bắt đầu kinh doanh là huy động vốn từ chủ sở hữu. Bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của hình thức huy động vốn từ chủ sở hữu.

Có thể bạn có sẵn một khoản tiền để đầu tư vào doanh nghiệp, đó sẽ là cơ sở đầu tiên cho doanh nghiệp. Sau đó, người thân hoặc bạn bè cảm thấy hứng thú với ý tưởng kinh doanh của bạn và muốn đầu tư vào doanh nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ tốt đối với bạn, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn phương pháp này. Nếu bạn quyết định chấp nhận khoản đầu tư từ gia đình và bạn bè, bạn đang sử dụng hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư / cổ đông.

Điều trước tiên bạn cần phải làm rõ là gia đình và bạn bè muốn đầu tư vào doanh nghiệp hay là chỉ muốn cho doanh nghiệp vay khoản tiền để kinh doanh. Đây là vấn đề rất quan trọng vì rõ ràng hai việc này hoàn toàn khác nhau! Nếu họ muốn đầu tư, thì họ là cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu họ muốn cho doanh nghiệp vay tiền để kinh doanh, thì họ là chủ nợ của doanh nghiệp. Khi lựa chọn phương pháp huy động vốn từ cổ đông, bạn sẽ được một số lợi ích sau đây:

• Bạn có thể bắt đầu kinh doanh mà không phải chịu gánh nặng nợ nần. Hầu hết các chủ doanh nghiệp mới thích việc họ có thể sử dụng tiền của mình, và tiền của các chủ đầu tư, để hoạt động kinh doanh khi bắt đầu doanh nghiệp, thay vì phải vay một khoản tiền lớn từ ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc cá nhân khác. Doanh nghiệp có thể kinh doanh và không phải lo lắng về việc hoàn trả các khoản vay.

• Bạn có thể sử dụng kế hoạch kinh doanh để giải thích với các chủ đầu tư rằng tiền họ góp vốn sẽ có rủi ro. Có nghĩa là nếu doanh nghiệp phá sản, họ sẽ không lấy lại được khoản tiền đã đầu tư.

• Tùy thuộc vào chủ đầu tư là ai, họ có thể cung cấp cho doanh nghiệp những hỗ trợ kinh doanh quan trọng khác mà bạn không có. Điều này đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp vừa bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể cân nhắc nhiều chủ đầu tư khác nhau, miễn sao lựa chọn chủ đầu tư theo cách thông minh nhất!

Trước khi chọn phương pháp huy động vốn từ nhà đầu tư/cổ đông cho doanh nghiệp mới mở, bạn cần hiểu một số bất lợi của phương pháp này.

• Bạn phải chấp nhận sự thật là các chủ đầu tư sẽ là đồng chủ doanh nghiệp sở hữu một phần của doanh nghiệp, và phần sở hữu đó tỷ lệ thuận với khoản tiền đầu tư họ bỏ vào doanh nghiệp. Nếu bạn không mong muốn mất đi quyền kiểm soát doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ điều này trước kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Các chủ đầu tư đều mong muốn được chia lợi nhận kinh doanh của doanh nghiệp.

• Bạn phải hành động dựa trên lợi ích cao nhất của các chủ đầu tư khác cũng như của bạn. Bởi vì các chủ đầu tư khác cũng sở hữu một phần doanh nghiệp, nếu bạn không đưa ra các quyết định có lợi cho tất cả các chủ đầu tư, bạn chắc chắn sẽ đứng trước nguy cơ ra tòa vì kiện cáo. Thêm vào đó, nếu bạn phát hành cổ phiếu cho một số ít chủ đầu tư, bạn sẽ không phải liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ. Nhưng nếu phát hành cổ phiếu rộng rãi, bạn sẽ phải tuân thủ rất nhiều thủ tục, giấy tờ.

Dịch vụ tư vấn quản trị tài chính của CTM sẽ giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ VÀ ĐÀO TẠO LÊ MẠNHH

Số 19/109 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

ĐT: 0313 261355 - 0313 261356 - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: