Tue26032019

Lần cập nhật cuối08:01:16 PM GMT

Back Dịch vụ Dịch vụ Tư vấn Phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh Ưu và nhược điểm của việc huy động vốn vay (Debt Financing)

Ưu và nhược điểm của việc huy động vốn vay (Debt Financing)

Rất nhiều chủ doanh nghiệp mới mở hiện nay sử dụng hình thức huy động vốn vay từ các tổ chức tài chính hoặc cá nhân, nếu họ không muốn kêu gọi các nhà đầu tư khác nhằm nắm toàn bộ quyền kiểm soát doanh nghiệp. Huy động vốn vay phần lớn được sử dụng khi vừa bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Trước tiên, hầu hết chủ doanh nghiệp tương lai cố gắng tận dụng các khoản vay cá nhân như vay vốn cá nhân, vay mua nhà và thẻ tín dụng. Tiếp theo đến các khoản vay từ gia đình và bạn bè vì thỉnh thoảng họ đồng ý cho mượn tiền với lãi suất thấp hơn với điều khoản thanh toán tốt hơn. Cuối cùng, chủ doanh nghiệp mới dùng đến các khoản vay dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi chọn hình thức huy động vốn vay, doanh nghiệp cần hiểu ưu và nhược điểm huy động vốn vay. Ưu điểm của huy động vốn vay như sau:

- Tài trợ hoạt động doanh nghiệp thông qua huy động vốn vay cho phép chủ doanh nghiệp nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có quyền tự đưa ra tất cả quyết định mà không phải báo cáo cho các cổ đông hoặc nhà đầu tư. Và chủ doanh nghiệp sẽ sở hữu toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp.

- Lãi suất bạn phải trả trên khoản vay được xem là chi phí hợp lệ và được khấu trừ thuế. Khoản khấu trừ này là một phần trong lợi nhuận của doanh nghiệp và giúp giảm số tiền doanh nghiệp đóng thuế hàng năm. Ngoài ra, doanh nghiệp cỡ nhỏ cũng có thể được hưởng nhiều ưu đãi thuế. Doanh nghiệp có thể tiếp cận các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ với nhiều điều khoản thuận lợi hơn so với các khoản vay truyền thống từ ngân hàng.

- Chủ nợ của doanh nghiệp không được hưởng khoản chia lợi nhuận của công ty. Tất cả những gì họ có thể mong đợi chính là doanh nghiệp sẽ thanh toán khoản vay đúng hạn.

Nhưng bên cạnh đó, phương pháp huy động vốn vay cũng có một số nhược điểm sau:

- Việc doanh nghiệp nhỏ vay tiền có thể đem lại tác hại rất lớn. Một trong những lý do chủ yếu là doanh nghiệp phải chi trả cho những khoản vay lớn, đúng vào lúc bạn đang cần tiền để thanh toán các khoản chi phí ban đầu. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp không thanh toán khoản vay, khoản nợ của thẻ tín dụng đúng hạn, mức tín nhiệm của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó sẽ khiến doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn trong tương lai, hoặc có thể không được phép vay vốn. Và nghiêm trọng nhất là nếu chủ doanh nghiệp không trả tiền đúng hẹn cho gia đình hoặc bạn bè, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên có nguy cơ rơi vào tình trạng căng thẳng.

- Đối với doanh nghiệp mới thành lập, ngân hàng thương mại có thể sẽ yêu cầu chủ doanh nghiệp thể chấp tài sản cá nhân khi vay vốn. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp của bạn không kinh doanh hiệu quả, bạn sẽ mất toàn bộ tài sản riêng đã dùng thể chấp. Doanh nghiệp huy động vốn vay càng nhiều nguy cơ phá sản càng cao. Rất nhiều người lâm vào cảnh nợ nần nhanh chóng khi huy động vốn vay để bắt đầu kinh doanh.

- Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu nhiều trách nhiệm về các khoản nợ. Nhiều người suy nghĩ đơn giản rằng, khi thành lập doanh nghiệp, tài sản riêng của chủ doanh nghiệp sẽ được an toàn, điều này không hoàn toàn đúng. Phần lớn các tổ chức tài chính yêu cầu chủ doanh nghiệp phải thế chấp tài sản doanh nghiệp hoặc tài sản riêng cho các khoản vay cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán khoản vay coi như chủ doanh nghiệp mất toàn bộ tài sản riêng đã thế chấp.

Ngay cả sau khi tìm hiểu kỹ các phương pháp huy động vốn cho doanh nghiệp, nhiều người vẫn phân vân không biết đâu là phương pháp tốt nhất. Câu trả lời là tùy thuộc vào từng tình huống. Nguồn vốn tài chính, các chủ đầu tư tiềm năng, tình trạng tín dụng, kế hoạch kinh doanh, tình hình thuế, tình trạng đóng thuế của các chủ đầu tư, và loại hình doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định phương pháp huy động vốn của bạn. Xem xét kế hoạch kinh doanh một cách cẩn thận và hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia để giúp bạn đưa ra được quyết định tốt nhất cho bản thân và cho doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn quản trị tài chính của CTM sẽ giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ VÀ ĐÀO TẠO LÊ MẠNHH

Số 19/109 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

ĐT: 0313 261355 - 0313 261356 - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: