Tue26032019

Lần cập nhật cuối08:01:16 PM GMT

Back Dịch vụ Dịch vụ Tư vấn Tư vấn nghề nghiệp CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Không phủ nhận rằng khởi sự doanh nghiệp nhỏ là một nhiệm vụ khó khăn. Vì phần lớn doanh nghiệp nhỏ được sáng lập và điều hành bởi chỉ một hai người, nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ như một doanh nghiệp lớn.

Những việc cần phải làm để khởi sự một doanh nghiệp luôn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí và những thứ khác nữa. Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này bạn sẽ điều hành, quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Tất nhiên, có đủ mọi thứ trong một sớm một chiều là điều không thể, nhưng bạn có thể thực hiện theo thứ tư ưu tiên. Những gì cần thiết và cấp bách thì làm trước, những gì ít quan trọng hơn thì làm sau.

Dưới đây là những gì bạn nên lưu ý về khởi sự doanh nghiệp nhỏ.

1. Công tác tiếp thị

Không ít chủ doanh nghiệp nhỏ mới khởi sự thường mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng tiếp thị là việc làm không cần thiết đối với doanh nghiệp của họ. Tệ hơn nữa là có một vài người còn cho rằng họ không có đủ khả năng để làm việc đó. Hãy ghi nhớ điều này, nếu khách hàng của bạn không biết bạn đến từ đâu và những gì bạn cung cấp cho họ thì làm thế nào họ biết bạn mà mua hàng của bạn?

Nhưng có một tin tốt lành đến với bạn, đó là có rất nhiều cách khác nhau để bạn tiếp cận thị trường với chi phí rất thấp, thậm chí không mất tiền. Tất nhiên là để làm được những điều này thì bạn phải chịu khó học hỏi. Trước tiên, bạn nên học cách tiếp thị trực tuyến, vì đây là cách làm hiệu quả và tiết kiệm. Tiếp đến là xin cuộc hẹn và gặp gỡ với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác để học hỏi tập kinh nghiệm của họ. Nhưng tốt hơn hết là trước khi bước vào thương trường, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức căn bản về tiếp thị. Đây là một trong những điều kiện tốt nhất để bạn có thể khởi sự và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ của bạn đi đến thành công.

2. Tổ chức sản xuất, tác nghiệp

Chức năng của doanh nghiệp nhỏ mà bạn khởi sự sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng bạn hiểu được quy trình sản xuất, tác nghiệp của nó. Hãy nhớ rằng để tồn tại trong thương trường, bạn phải thấu hiểu những gì khách hàng mong đợi để đáp ứng kịp thời. Hãy dành thời gian để thiết lập quy trình sản xuất, tác nghiệp của bạn và chắc chắn rằng nó mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Có thể bạn cần phải tổ chức lại phương thức sản xuất, tác nghiệp ngay cả khi doanh nghiệp của bạn vẫn còn đang trong giai đoạn khởi đầu. Điều này giúp mọi người trong doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả nhất. Đừng cho rằng bạn biết cách làm tăng doanh số bán hàng thì có nghĩa là bạn cũng sẽ biết cách để tổ chức sản xuất, tác nghiệp hiệu quả. Hãy nhớ rằng các nhà quản lý doanh nghiệp nhỏ thành công trên thế giới không phải là những người có lối suy nghĩ chủ quan và họ luôn tìm kiếm cách để đổi mới phương thức sản xuất, tác nghiệp.

3. Quản lý tài chính

Mục tiêu của đa số chủ doanh nghiệp nhỏ khi mới bước vào thương trường là để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào đó phù hợp với thị hiếu của khách hàng và hầu hết không hiểu rõ vấn đề quản lý tài chính. Điều này thường đẩy các chủ doanh nghiệp nhỏ vào thế bất lợi. Do đó bạn cần phải đầu tư thêm thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực này. Với doanh nghiệp nhỏ, bạn không nên mù quáng phụ thuộc vào người khác trong việc quản lý tài chính. Và một lần nữa, đừng cho rằng bạn biết cách làm tăng doanh số bán hàng thì có nghĩa là bạn cũng sẽ biết cách để quản lý tài chính (trừ khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những lý do cho thất bại của các doanh nghiệp nhỏ là do quản lý tài chính yếu kém, trong đó có không ít doanh nghiệp có tỉ lệ tăng trưởng doanh thu khá ấn tượng.

Bạn không nên ngần ngại yêu cầu giúp đỡ hoặc tìm học hỏi kinh nghiệm từ những người khác để có thể quản lý tài chính cho doanh nghiệp nhỏ của bạn một cách hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể phổ cập kiến thức từ những website chuyên đề, hay tham dự các khóa học ngắn hạn, sách báo và tạp chí cũng là một nguồn bổ ích và quý giá. Bên cạnh đó đừng bỏ qua lời khuyên của những chuyên gia mà bạn có nhiều cơ hội để gặp gỡ như nhân viên ngân hàng (nơi bạn có quan hệ tín dụng), nhân viên kế toán của doanh nghiệp bạn và cả luật sư của bạn nữa. Đa số chủ doanh nghiệp nhỏ thành công trên thế giới luôn biết rằng quản lý tài chính của doanh nghiệp là rất quan trọng cho sự sống còn lâu dài của nó.