Tue12112019

Lần cập nhật cuối07:34:31 PM GMT

Back Dịch vụ Dịch vụ Tư vấn Tư vấn nghề nghiệp KHỞI SỰ DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦU LƯU Ý

KHỞI SỰ DOANH NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦU LƯU Ý

Con người, ai cũng có những ước mơ, hoài bão và khát vọng. Với những doanh nhân tiềm năng đang chuẩn bị khởi nghiệp thì điều đó còn mãnh liệt hơn nhưng phía trước còn vô vàn thử thách. Bởi vì kinh doanh là phải biết chuyển hóa những ý tưởng ban đầu thành những việc làm cụ thể và hiệu quả để có thể tồn tại được trên thương trường.

Kinh doanh, theo định nghĩa của pháp luật là "thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi" (*). Như vậy, bản chất của hoạt động kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận và nhân tố quan trọng hàng đầu khi khởi sự kinh doanh là đưa ra ý tưởng kinh doanh. Tiếp theo là quá trình thiết lập các nguồn lực như nhân sự, tài chính và công nghệ. Sau cùng là sử dụng các nguồn lực đã thiết lập được để hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh. Dưới đây là một số thông tin có thể giúp những doanh nhân tiềm năng tham khảo:

1. Ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh có thể là sản phẩm do nhà đầu tư tự phác hoạ hay nhận chuyển giao từ người khác hoặc thậm chí là... bắt chước. Chẳng phải người Nhật đã từng nói "bắt chước người khác mà làm tốt hơn là tài hơn" hay sao? Mặt khác, bắt chước ý tưởng kinh doanh là một việc làm "thân thiện" và hoàn toàn khác với hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Mọi ý tưởng kinh doanh được đưa vào lúc này đều phải có tính khả thi tương đối thể hiện ở chỗ sản phẩm, dịch vụ và thị trường phải phù hợp với tiềm năng và lợi thế của nhà đầu tư. Hơn ai hết, nhà đầu tư phải là người đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như sự tương quan giữa tiềm năng bản thân với nhu cầu của thị trường trước khi khởi nghiệp. Cần xác định rõ các phân khúc thị trường mình dự kiến tham gia, đặc biệt là phát hiện bằng được "kẻ hở" của các đối thủ cạnh tranh và khai thác hiệu quả "kẻ hở" đó để sinh tồn bằng chất lượng sản phẩm, giá cả cũng như dịch vụ hậu mãi phong phú và khác biệt. Trước khi đầu tư, nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn và kinh nghiệm, trường hợp nhờ đến các nhà tư vấn thì tốt nhất là chọn những nhà tư vấn có uy tín và chuyên nghiệp. Với những khách hàng chiến lược ban đầu (nếu có), nên áp dụng chính sách ưu tiên đặc biệt vì đây là nguồn ngoại lực cực kỳ quan trọng. Nhà đầu tư có thể đưa ra những ý tưởng kinh doanh mạo hiểm, táo bạo nhưng phải thực tế và khách quan, trong mọi trường hợp không được cả tin và ảo tưởng. Từ ý tưởng kinh doanh ban đầu và những thông tin đã khai thác, tổng hợp được, nhà đầu tư tiếp tục phát triển ý tưởng thành dự án khả thi nhất. Nếu là doanh nhân mới khởi nghiệp, nên lưu ý rằng nếu xét thấy không cần thiết thì tránh đối đầu trực tiếp với mọi đối thủ, cần tuân thủ nguyên tắc vàng là chưa đủ thế lực thì phải khéo "ẩn mình".

2. Lựa chọn đối tác và tiếp cận nguồn vốn

Nhà đầu tư có thể mời gọi thêm đối tác là người vừa có khả năng tài chính vừa dám chấp nhận mạo hiểm đồng thời có những điểm tương đồng với mình như có chung mục tiêu và chấp nhận cùng chia xẻ ý tưởng kinh doanh. Bên cạnh đó, đối tác còn có những điểm khác biệt nhưng là lợi thế mà bản thân mình còn thiếu để cùng hợp tác nhưng quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn đối tác là ứng viên đó phải đáng tin cậy. Việc mời gọi thêm đối tác vừa giúp nhà đầu tư tranh thủ thêm nguồn vốn đầu tư ban đầu vừa có thêm người cùng gánh vác trách nhiệm và chia xẻ những rủi ro tiềm ẩn. Ngoài việc mời gọi đối tác để cùng hợp tác, nhà đầu tư có thể khai thác nguồn vốn đầu tư từ những tổ chức tín dụng hoặc những quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, dù mời gọi thêm đối tác cùng hợp tác đầu tư hay vay vốn của các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư thì nhà đầu tư cũng phải cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích kinh tế và trách nhiệm dân sự vì nếu mời gọi thêm đối tác (tăng vốn) thì nhà đầu tư phải chia xẻ quyền lực và lợi ích, còn vay tiền để đầu tư (tăng nợ) thì nhà đầu tư phải chấp nhận tăng rủi ro.

3. Tuyển dụng nhân sự và tổ chức bộ máy

Con người là nguồn lực quan trọng hàng đầu trong mọi nguồn lực. Tuỳ nhu cầu thực tế mà tuyển dụng và bố trí nhân sự thích hợp, hiệu quả và tiết kiệm. Với những vị trí trọng yếu, nên lựa chọn những người đã có kinh nghiệm thực tiễn, những vị trí không trọng yếu, có thể phân công cho những người có ít kinh nghiệm hơn nhưng phải đáp ứng được yêu cầu công việc để tiết kiệm nguồn lực tài chính ở buổi đầu. Những vị trí chưa ổn định, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức tuyển dụng nhân sự bán thời gian hoặc ký kết hợp đồng giao khoán với những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng cần tránh tuyển dụng những ứng viên có biểu hiện thiếu lập trường, đứng núi này trông núi nọ và đặc biệt là tránh hiện tượng "nuôi ong tay áo".

4. Lựa chọn công nghệ và địa điểm đầu tư

Lựa chọn công nghệ và địa điểm đầu tư là việc làm không kém phần quan trọng. Tốt nhất, ở thời gian đầu nên tranh thủ những nguồn lực bên ngoài như giao một phần sản phẩm cho đơn vị khác gia công, đến khi sản phẩm có chỗ đứng ổn định trên thị trường mới "dốc sức" đầu tư. Phải hoạch định rõ mục tiêu dài hạn và ngắn hạn để tránh đầu tư dàn trải và đặc biệt là cảnh giác với công nghệ lỗi thời hoặc công nghệ bẩn để giảm thiểu rủi ro. Trong hoạt động đầu tư, nhà đầu tư không chỉ định lượng hiệu quả đầu tư bằng giác quan của mình mà còn phải định lượng bằng giác quan của... đối thủ cạnh tranh. Việc lựa chọn địa điểm đầu tư phải dựa trên cơ sở là kết quả của quá trình thẩm định chính xác và cẩn trọng (tốt nhất là có sự tham gia của những chuyên gia). Lưu ý sự tương quan và hài hoà giữa nguồn lực và môi trường đầu tư ở cả hai khía cạnh vĩ mô và vi mô.

Quá trình chuẩn bị đầu tư càng thận trọng và chu đáo bao nhiêu thì càng giảm thiểu được rủi ro bấy nhiêu. Nếu kết quả đầu tư ban đầu gặp thất bại thì nhà đầu tư đừng vội nản lòng vì ở giai đoạn đầu, có thể các nguồn lực đầu tư như con người và công nghệ chưa kịp phát huy hiệu quả và đây cũng là thử thách đối với tính kiên nhẫn cũng như năng lực và bản lĩnh của nhà đầu tư. Với những dự án đầu tư mà sau khi sử dụng mọi "phép mầu" nhưng kết cuộc vẫn bi đát thì nhà đầu tư nên sớm chọn điểm dừng thích hợp để tránh gặt hái thêm tổn thất. Hãy xem thất bại buổi đầu như là bài học kinh nghiệm và là tấm gương chiếu hậu để nhà đầu tư soi lại chính mình. Mặt khác, kịp thời phát hiện những sai sót trong quá trình đầu tư và sớm hiệu chỉnh nó để đạt được kết quả mong muốn là việc làm cực kỳ quan trọng, qua đó cũng cố thêm kinh nghiệm và bản lĩnh của nhà đầu tư./.


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: